Mục Lục

Sales Supervisor là vị trí như thế nào? Làm gì? Cách nào để thành công?

Sales Supervisor (Giám sát bán hàng) là vị trí công việc thuộc phòng kinh doanh (Phòng Sales) của công ty, chịu trách nhiệm giám sát nhân viên kinh doanh/bán hàng (Salesman), hỗ trợ quản lý/giám đốc kinh doanh khu vực (ASM/DSM), triển khai và thực hiện các kế hoạch, chiến lược công ty đề ra. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể lột tả được hết cụ thể những gì mà Sales Supervisor cần thực hiện hàng ngày. Để biết thông tin chi tiết, hãy cùng Pha tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, cùng với sự khuyến khích phát triển kinh tế của chính phủ, khuyến khích Startup với nhiều điều kiện thuận lợi => dẫn đến rất nhiều công ty, ngành nghề được thành lập mới. Từ đây, nhu cầu về phát triển đầu ra (bán được sản phẩm) đòi hỏi cấp thiết… để tồn tại. Chính vì vậy nên nhu cầu về nhân sự kinh doanh, bán hàng luôn ở mức cao, vị trí giám sát cho hoạt động này cũng tăng theo. Tuỳ vào một số công ty, chức danh cho vị trí Giám sát này là Sales Supervisor (Sup), USM (Unit Sales Manager-Unilever, THP,..) hay TDM (Công ty Coca-cola, THP),… nói chung là tuỳ ‘thích’ và có thể thay đổi theo ‘ý Sếp’ hay theo giai đoạn, chiến lược của công ty. Vậy công việc cụ thể của Sales Supervisor là gì? Cách nào để thành công? Thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. 

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần biết vị trí này được tuyển dụng như thế nào? Từ đâu?

 • Thông thường với các tập đoàn, công ty lớn thì bộ phận Hr tiếp nhận kế hoạch tăng nhân sự từ bộ phận Sales để tuyển dụng và huấn luyện, đào tạo cơ bản (các quy định, yêu cầu công việc của công ty, sau đó chuyển giao cho Bp Sales).  
 • Mặc khác, theo quy mô và tính chất cũng như ”phong cách” hoạt động của trưởng bộ phận Sales (Sales Director) mà Sales Supervisor được quyết định tuyển dụng gần như theo ý của Sales Director hay cấp dưới là Rsm (Regional Sales Manager) hay Asm (Area Sales Manager). Và thường là nhân sự nổi trội cấp Salesman được support ”đôn” lên làm Sales Supervisor. Chi tiết những cái được và mất, thuận lợi và khó khăn đối với từng trường hợp mình sẽ chia sẻ trong các bài viết khác ở mục Sales.  

Như vậy, vị trí Sales Supervisor các bạn biết được là từ 2 nguồn tuyển dụng là nội bộ và bên ngoài. Thường thì nội bộ được ưu tiên hơn.

Sales Sup
Sales Sup làm những công việc gì?

Sales Supervisor, hiểu mình làm gì?

 • Bất kỳ cá nhân nào được bổ nhiệm ở vị trí Sales Supervisor (giám sát kinh doanh/bán hàng) phải là nhân viên phòng kinh doanh. Yêu cầu có kinh nghiệm và khả năng xử lý các vấn đề liên quan đến nhà phân phối/đại lý và khách hàng, uỷ thác nhiệm vụ cũng như giúp đỡ, huấn luyện nhân viên bán hàng.

 • Cụ thể, họ quản lý một nhóm các thành viên bằng cách truyền đạt, triển khai mục tiêu chung của cấp trên, của doanh nghiệp, đánh giá phản hồi để điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, đánh giá hiệu suất công việc và xác định các phần cần cải thiện, sắp xếp đào tạo nếu cần thiết. Bên cạnh đó,  S.Sup (Sales Supervisor) cũng chịu trách nhiệm báo cáo với quản lý cấp trên. Nhìn chung, S.Sup là người có khả năng sử dụng kiến thức, kinh nghiệm, quan hệ của bản thân để kết nối nhân viên kinh doanh-Nhà phân phối/đại lý và ban quản lý công ty, thúc đẩy họ làm việc hiệu quả, đảm bảo họ tuân thủ các quy trình và quy định tiêu chuẩn công ty yêu cầu. Bên cạnh các yêu cầu khác về báo cáo, cập nhật thông tin, xử lý sự cố, phản hồi thị trường, đề xuất giải pháp,…với rất nhiều kỹ năng khác, nếu bạn là một Sales Supervisor chuyên nghiệp, muốn thăng tiến vị trí cao hơn.

Công việc của Sales Supervisor – Cách để thành công

Tuỳ thuộc vào quy mô, cơ cấu doanh nghiệp mà vị trí S.Sup có thể đảm nhiệm các công việc, địa bàn quản lý, số nhân viên,… khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nhiệm vụ bao gồm:

 • Giám sát các thành viên trong nhóm để đảm bảo hoạt động kinh doanh và các mục tiêu doanh thu được hoàn thành, báo cáo về thế mạnh và điểm yếu của nhóm cho quản lý.
 • Thúc đẩy, hướng dẫn và cố vấn cho các thành viên trong nhóm để hoàn thành công việc, tạo ra môi trường tích cực trong thời gian làm việc.
 • Tư vấn quản lý trong các quyết định tuyển dụng và cho nhân viên kinh doanh/bán hàng thôi việc, khi cần thiết.
 • Đào tạo nhân viên cấp dưới (Salesman) về tiêu chuẩn công ty, sản phẩm, kỹ năng, dịch vụ khách hàng, thiết bị (Dms , Palm, App,..) nếu công ty áp dụng,…
 • Giám sát chất lượng công việc và thực hiện các tiêu chuẩn quy định.
 • Làm việc với các phòng ban và quản lý khác để thiết lập và đánh giá hiệu suất công việc, hậu cần, dự án và các mục tiêu tổng thể.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các thời hạn (deadline) bằng cách truyền đạt kỳ vọng cho các thành viên trong nhóm, đặt mục tiêu, thúc đẩy và kỷ luật họ khi cần thiết.
 • Kết nối với khách hàng và phát triển mối quan hệ.
 • Hiểu biết sâu về các sản phẩm và dịch vụ của công ty, sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và thông tin cho các thành viên trong nhóm.
 • Kiểm toán và giám sát mục tiêu, phát triển nhân viên, phụ trách các hồ sơ và thống kê phát triển kinh doanh…  

Yêu cầu trình độ và kỹ năng với vị trí công việc Sales Supervisor

Thông thường, tiêu chuẩn của các công ty lớn hay tập đoàn, để trở thành một giám sát kinh doanh, bạn cần có bằng cử nhân quản trị kinh doanh, hoặc lĩnh vực liên quan, ít nhất hơn 2 năm kinh nghiệm về kinh doanh, tài chính, hỗ trợ khách hàng, dịch vụ khách hàng,…(Xem các thông báo tuyển dụng bạn sẽ rõ hơn, tuỳ yêu cầu mỗi công ty). Song, hiện tại, vì nguồn nhân lực vị trí này đảm bảo chất lượng yêu cầu đề ra bị thiếu nhiều nên các tiêu chuẩn trên được ‘hạ’ xuống. Điều này cũng tuỳ thuộc vào chiến lược, uy tín, môi trường, đãi ngộ nhân sự của công ty,… mà nguồn nhân sự đáp ứng tương xứng.

Các kỹ năng mà Sales Supervisor cần có:

 • Kỹ năng máy tính cơ bản (Word, Excel, Powerpoit, Internet,..)
 • Hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ của công ty và vị trí của nó trên thị trường.
 • Khéo léo, có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt.
 • Khả năng đánh giá khách hàng (nhu cầu, thắc mắc, vấn đề phát sinh, v.v.), sau đó xem xét đưa ra câu trả lời, hướng dẫn, xử lý sự cố.
 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản, báo cáo. Cao hơn là thuyết trình.
 • Kỹ năng thuyết phục và định hướng mục tiêu.
 • Kỹ năng huấn luyện, đào tạo. 
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Khả năng đa nhiệm, ưu tiên và quản lý thời gian hiệu quả…..càng lên cao hơn thì càng cần nhiều kỹ năng hơn. Các bạn có thể liên lạc tại đây để cập nhật thêm tài liệu.
 • Ảnh

 Sales Supervisor có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt sẽ được đánh giá cao, cơ hội thăng tiến sẽ nhiều hơn.

Sales Supervisor làm việc với những ai?

Như đã nêu trên, ngoài quản lý trực tiếp Salesman, vị trí Sales Supervisor cần phải tương tác làm việc với các vị trí, bộ phận sau:

 • Nhà phân phối/đại lý (Distributor/Agent): Là hộ kinh doanh hay là công ty. Ở Miền Trung đa phần có quy mô nhỏ. Chỉ có vài tổng thầu khu vực là các công ty có quy mô lớn hơn (ví dụ: Miền Trung có Công ty Tuấn Việt, khu vực Cao nguyên có Công ty Đắc Hưng,..)
 • Cấp quản lý trực tiếp và bộ phận liên quan: (ASM/TSM) và các bộ phận khác thuộc phòng Sales như SOM (Sales Operation Manager), Admin, Audit, IT, Hr, Marketing, …Càng lên vị trí cao hơn thì mức độ tương tác công việc với các phòng ban khác sẽ nhiều hơn. Với các cấp lãnh đạo cao hơn.   
 • Các đơn vị hành chính tại địa phương, tuỳ ngành nghề sẽ có liên quan. Ví dụ: ngành sơn nước sẽ có tiếp xúc với Hội kiến trúc, Sở xây dựng,..hay sở thương mại để hỗ trợ các phòng ban khác trong công ty về các thủ tục tại địa phương.
 • Khách hàng trực tiếp hay gián tiếp.

Các công việc chi tiết (quản lý từng hạn mục chi tiết công việc hàng ngày, chuyên sâu..) Pha sẽ thông tin trong bài quản lý T.D.O.M, S.M.A.R.T,…bạn có thể xem thêm tại đây. Hy vọng bài viết mang lại thêm thông tin cho các bạn Sales Supervisor hiểu mình hơn, cách nào để thành công.

Chúc bạn sớm thành công hơn!♥

Hãy chia sẽ thông tin này đến Salesman của bạn để giúp nhân viên có định hướng và phấn đấu cùng phát triển nhé.