Scent Marketing (Tiếp thị mùi hương) là gì? 

Scent Marketing
Scent Marketing
Để hiểu rõ hơn về Scent Marketing và sử dụng, khai thác dịch vụ Scent Marketing, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem Marketing là gì? Như thế nào?
Marketing là gì? – một khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc, ai cũng đã từng nghe một lần. Thế nhưng, nếu không hoạt động trong ngành tiếp thị, chắc chắn không phải ai cũng hiểu rõ marketing là làm gìngành marketing là gì,.. Chỉ ai đã lăn lộn với công việc marketing mới hiểu rõ sự vất vả của ngành này.
 • Marketing là một quá trình kinh doanh tạo mối quan hệ và làm hài lòng khách hàng. Tập trung vào khách hàng, một trong những thành phần hàng đầu của quản lý doanh nghiệp. Hiệp hội Marketing Mỹ (American Marketing Association, AMA) cho định nghĩa sau: “Marketing là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức và là một tập hợp các tiến trình để nhằm tạo ra, trao đổi, truyền tải các giá trị đến các khách hàng, và nhằm quản lý quan hệ khách hàng bằng những cách khác nhau để mang về lợi ích cho tổ chức và các thành viên trong hội đồng cổ đông”

Có thể xem như marketing là quá trình mà những cá nhân hoặc tập thể đạt được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo lập, cống hiến, và trao đổi tự do giá trị của các sản phẩm và dịch vụ với nhau (MM – Kotler).

 • Theo định nghĩa dành cho các nhà quản lý, marketing được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng khá ngạc nhiên rằng, yếu tố quan trọng nhất của marketing thật ra không nằm ở chỗ bán sản phẩm. Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu cho rằng: “Nhưng mục đích của marketing là làm sao để biết và hiểu rõ khách hàng thật tốt; sao cho sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp nhất với người đó, và tự nó sẽ bán được nó. Lý tưởng nhất, Marketing nên là kết quả từ sự sẵn sàng mua sắm. Từ đó, việc hình thành nên sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng (sự sẵn sàng mua sắm để “tự nó bán được nó”)

Dễ thấy rằng định nghĩa thế nào là marketing rất đa dạng. Tuy nhiên nếu hiểu theo cách đơn giản hơn, marketing giống như cầu nối kết nối giữa người cung cấp hàng hóa dịch vụ và người có nhu cầu. Marketing bao gồm tất cả mọi công việc giúp khách hàng biết đến, lựa chọn sản phẩm dịch vụ hay thương hiệu. Đồng thời, duy trì sự quan tâm của khách hàng với hàng hóa dịch vụ được tiếp thị.

Sự khác biệt giữa marketing và quảng cáo

Rất nhiều người trong quá trình tìm hiểu về marketing bị nhầm lẫn giữa quảng cáo và tiếp thị.

Trong đó marketing bao gồm tất cả khâu nghiên cứu sản phẩm, phân tích thị trường, nghiên cứu chiến lược bán hàng, chăm sóc khách hàng,.. Nói chung là toàn bộ công việc liên quan đến bán hàng, quảng bá thương hiệu. Marketing quyết định thiết lập khâu bán hàng, phân phối sản phẩm. Công việc tiếp thị cần sử dụng đến nhiều nền tảng truyền thông kết nối giữa khách hàng và bên cung cấp hàng hóa dịch vụ, tạo dựng lòng trung thành giữa 2 bên.

Trong khi đó, quảng cáo chỉ đóng vai trò như một thành phần nhỏ trong marketing, thúc đẩy cho toàn bộ chiến lược tiếp thị đi đến đích nhanh hơn.

Quảng cáo muốn hiệu quả thì cần phải trả phí cho các hình thức truyền thông tăng cường nhận diện của khách hàng về sản phẩm. 

Tóm lại, quảng cáo không phải là một cách thức duy nhất có thể sử dụng để gia tăng doanh số sản phẩm.

Vì sao marketing quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp?

Marketing đóng vai trò trụ cột trong sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu không thực hiện marketing có nghĩa doanh số bán hàng của bạn khó mà cao bằng đối thủ.

Giúp khách hàng có thêm thông tin về doanh nghiệp 

Nếu không triển khai khâu marketing, khách hàng khó mà tiếp cận được thông tin của doanh nghiệp. Hay nói chung là tất cả hàng hóa dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp. 

Các chiến lược marketing giống như cầu nối cung cấp đến khách hàng thông tin liên quan đến mọi sản phẩm, hoạt động của doanh nghiệp.

Muốn người mua chi hầu bao cho mặt hàng hay bất dịch vụ nào, bạn cần cho họ biết rõ một số khía cạnh liên quan như:

 • Thông tin tổng quan nhất của hàng hóa hay dịch vụ
 • Lợi ích mà sản phẩm có thể đem tới cho khách hàng
 • Hướng dẫn sử dụng chi tiết (nếu có)
 • Các chứng nhận và sản phẩm hay dịch vụ đã được cấp (nếu có)
 • Đánh giá của những người đã từng sử dụng, trải nghiệm sản phẩm 

Theo một nghiên cứu của Ctreativs, tiếp thị hay marketing chính và giải pháp hiệu quả nhất để mỗi doanh nghiệp truyền tải thông tin đến với khách hàng. Từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình xây dựng thương hiệu, định hình chỗ đứng trên thị trường.

Tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn 

Với các hình thức tiếp thị truyền thống, doanh nghiệp rất khó để tương tác trực tiếp với khách hàng nếu 2 bên không gặp gỡ ở một địa điểm cụ thể.

Tuy nhiên với marketing ở thời đại số, người mua và bên cung cấp sẽ tương tác với nhau khá thuận lợi.

Chẳng hạn như khi truy cập vào bất kỳ website bán hàng nào, bạn cũng có thể liên hệ trò chuyện trực tiếp với nhân viên tư vấn thông qua live chat.

Hoặc khi vào một Fanpage nào đó, nếu muốn đặt hàng hoặc đặt thắc mắc, bạn chỉ việc inbox hoặc comment là sẽ có nhân viên trực page trả lời.

Chính sự tương tác kịp thời đã giúp doanh nghiệp tiếp cận  nhanh hơn đối tượng khách hàng tiềm năng. Đặc biệt nhờ có digital marketing, quá trình quảng bá cho thương hiệu sản phẩm  đã đạt được sức lan tỏa mạnh mẽ hơn. 

Trong đó việc kết hợp giữa truyền thống trên các công cụ tìm kiếm và hệ thống mạng xã hội đã giúp cho doanh nghiệp tiếp cận một lượng người dùng khổng lồ. Và rất nhiều trong số này có khả năng trở thành khách hàng chính thức.

Mở rộng cơ hội cạnh tranh cho doanh nghiệp 

Môi trường kinh doanh ngày một có sự cạnh tranh quyết liệt hơn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để để tạo thế ngang bằng với doanh nghiệp lớn nếu không có chiến lược marketing phù hợp.

Trong thời đại công nghệ thông tin, internet phát triển nhanh và mạnh như hiện nay, đơn vị kinh doanh nhỏ hoàn toàn có thể tạo thế cân bằng nhờ một chiến lược marketing bài bản.

Bởi marketing hiện nay hiệu quả hay không không quyết định hết bởi việc bạn chi ra bao nhiêu tiền. Nhưng thay vào đó điểm cốt yếu sẽ nằm ở cách vận dụng chiến lược tiếp thị.

Chẳng hạn như hình thức inbound marketing không đòi hỏi bạn phải đầu tư lớn cho khâu quảng bá nhưng vẫn đem lại hiệu quả.

Đó là bởi hình thức này đã xây dựng được hệ thống nội dung phù hợp thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, khéo léo dẫn dắt họ đến với sản phẩm dịch vụ.

Như vậy rõ ràng, marketing đã mở rộng cơ hội cạnh tranh công bằng cho mọi nghiệp. Và người hưởng lợi nhất vẫn là khách hàng.

Vì khi đó, mỗi bên cung cấp phải không ngừng nâng cao chất lượng mặt hàng, thiết lập hệ thống phân phối để người mua dễ tiếp cận nhất. 

Xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng khi làm marketing

Để xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, marketing chính là cầu nối liên kết hai bên lại với nhau. Trong trường hợp này, marketing giữ nhiệm vụ duy trì mối quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu.

Khâu tiếp thị cung cấp đến khách hàng những thông tin cần thiết về sản phẩm dịch vụ. Mặc dù hiện tại họ chưa có nhu cầu với mặt hàng bạn cung cấp nhưng đến một thời điểm nào đó, họ sẽ tìm lại sản phẩm của thương hiệu quen thuộc.

Khi đã tạo được mối quan hệ vững chắc giữa bên mua và bên bán, doanh số bán hàng đương nhiên sẽ tăng.

Mặt khác, tỷ lệ chuyển khách hàng tiềm năng thành thành khách hàng chính thức chắc chắn cao hơn so với khi không triển khai marketing.

Pha
Scent MKT

Làm marketing giúp nâng cao doanh số bán hàng 

Mọi hoạt động kinh doanh đều hướng đến mục đích cuối cùng là nâng cao lợi nhuận. Muốn làm được điều đó, doanh số bán hàng đương nhiên cần phải cao.

Các hoạt động marketing là giải pháp hiệu quả nhất để để khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn.

Giờ đây đã qua rồi cái thời cứ sản phẩm tốt là bán được hàng. Tư duy tiếp thị theo hướng “Hữu xạ tự nhiên hương” không còn phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Ngày nay, nếu muốn bán được nhiều hàng, doanh nghiệp phải tích cực quảng bá để khách hàng biết đến chúng.

Thực thi chiến lược marketing hợp lý có thể giúp doanh số bán hàng của doanh nghiệp của bạn bứt phá nhanh. Từ đó nâng cao lợi nhuận thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tạo dựng một thương hiệu chuyên nghiệp 

Thương hiệu hay chính là danh tiếng của doanh nghiệp tạo dựng trong suốt quá trình hoạt động. Để xây dựng một thương hiệu mạnh đòi hỏi phải phối hợp nhiều phương pháp trong đó không thể thiếu đi khâu marketing.

Hoạt động marketing đóng vai trò như khâu truyền dẫn đưa thương hiệu đến gần với khách hàng và giúp họ nhận diện rõ ràng hơn.

Quá trình xây dựng thương hiệu cần thực hiện không ngừng nghỉ và rất cần có sự hỗ trợ của hoạt động tiếp thị để mở rộng sức lan tỏa.

Tạo tiền đề để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn 

Hoạt động kinh doanh thương mại của mỗi doanh nghiệp chỉ có thể phát triển mạnh mẽ khi biết kết hợp với marketing. Nhờ có hoạt động marketing mà danh sách khách hàng mới sẽ ngày càng được mở rộng động. 

Làm marketing không nhất thiết phải thực hiện các chiến dịch rầm rộ, hao tiền tốn của. Tiếp thị trong thời đại 4.0 hướng đến đối tượng người dùng trên các nền tảng số.

Những chiến dịch quy mô nhỏ như email marketing, đăng bài trên web hay nền tảng truyền thông xã hội có khả năng thu hút được đối tượng người dùng hiện tại. Đồng thời hỗ trợ tốt cho việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu mới.

Các loại hình marketing phổ biến hiện nay

Một trong những điều cần biết về marketing chính là các loại hình marketing đang được thực hiện rộng rãi nhất hiện nay. Bởi vì khi hiểu rõ từng hình thức tiếp thị, bạn mới có thể để áp dụng đúng với trường hợp của doanh nghiệp mình.

Marketing truyền thống 

Thuật ngữ marketing truyền thống dùng để chỉ  các hoạt động từ khâu sáng tạo, truyền tải nội dung tiếp thị, phân phối sản phẩm đến tay khách hàng,..Mà không cần đến sự hỗ trợ của nền tảng kỹ thuật số. Trong đó, những hình thức quảng bá hay gặp nhất trong marketing truyền thống phải kể đến như:

 • Quảng cáo trên các kênh sóng truyền hình, Fb, Zalo,..
 • Dựng banner tại vị trí trung tâm đông người qua lại 
 • Quảng cáo bằng tờ rơi 
 • Email marketing ( Tiếp thị qua thư điện tử)
 • Telesales (Tiếp thị tư vấn qua đường dây điện thoại)
 • Tổ chức các buổi event, diễn thuyết 
 • Tài trợ cho chương trình, sự kiện lớn
 • Tham gia giới thiệu sản phẩm dịch vụ tại các hội chợ, chương trình triển lãm thương mại quy mô lớn 

Nói chung, một số hình thức quảng cáo nêu trên sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản đầu tư tương đối lớn. Ưu điểm của marketing truyền thống chính là có thể tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng địa phương, tạo độ tin cậy,..

Tuy vậy trước sự phát triển của mạng internet và các nền tảng số, tiếp thị truyền thống không còn giữ vị trí độc tôn như trước đây.

Hơn nữa, việc phải đầu tư ngân sách quảng cáo lớn khiến không ít doanh nghiệp e dè và dần chuyển hướng sang Digital Marketing và Scent Marketing.

Truyền thông marketing

Truyền thông marketing luôn cần thiết trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Mọi chiến dịch truyền thông marketing đều hướng đến 9 mục đích cơ bản.

 • Cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm dịch vụ đến khách hàng
 • Tạo dựng sự nhận biết của với khách hàng 
 • Thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm dịch vụ 
 • Duy trì sự nhận biết của khách hàng với thương hiệu, sản phẩm dịch vụ 
 • Xây dựng sự nhận diện thương hiệu 
 • Thay đổi nhận thức của khách hàng 
 • Tăng doanh số bán hàng 
 • Tăng độ trung thành nơi khách hàng
 • Đánh vào điểm yếu của đối thủ cạnh tranh 

Làm truyền thông marketing đòi hỏi sự phối hợp của nhiều phương pháp tiếp thị và cần bền bỉ thực hiện trong dài hạn.

Marketing truyền miệng 

Loại hình marketing truyền miệng lợi dụng sự tương tác qua lại giữa khách hàng với nhau qua môi trường trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bên thực hiện chiến lược sẽ không quảng bá theo cách trực tiếp mà lợi dụng sự truyền thông tin qua lại giữa người đã sử dụng sản phẩm dịch vụ và người đang có nhu cầu.

Chẳng hạn như khi có nhu cầu tìm mua một chiếc smartphone tầm giá dưới 10 triệu, thay vì lựa chọn tin vào thông tin quảng cáo thì nhiều người sẽ hỏi ý kiến bạn bè, người thân,.. Nói chung là những người đã từng dùng chiếc điện thoại tương tự.

Nhiệm vụ của marketing truyền miệng lúc này là tạo sự lan truyền thông tin theo hướng tích cực. Cốt yếu để nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu lựa chọn mặt hàng dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Viral marketing

Viral marketing bao gồm các hoạt động xây dựng nội dung, phân phối chúng trên nền tảng truyền thông số, kích thích người dùng lan truyền và chia sẻ một cách tự nhiên.

Từ đó gia tăng sức ảnh hưởng, nhận diện đối với thương hiệu hoặc mặt hàng liên quan nào đó.

Loại hình viral marketing có khả năng tạo sức lan tỏa cực lớn đến với hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt chi phí đầu tư thấp hơn hẳn so với marketing truyền thống. Để một chiến dịch viral marketing thành công sở hữu nội dung chất lượng, có khả năng tạo lan toả.

Tuy nhiên nếu không áp dụng khôn khéo, viral marketing có thể gây hiệu ứng tiêu cực cho sản phẩm. Lượng người tiếp lớn nhưng khó tạo dựng lượng khách hàng trung thành.

Digital Marketing

Digital marketing gồm tập hợp hoạt động tiếp thị trong bối cảnh số. Có nghĩa mọi hoạt động từ sáng tạo nội dung đến khâu phân phối nội dung đó đều diễn ra trên nền tảng số. Người mua và người bán lúc này đều dễ dàng tương tác với nhau.

Trong digital marketing lại chia thành nhiều phương thức nhỏ nhưng mục đích cuối cùng vẫn là lan tỏa nội dung, kích thích người dùng chú ý đến sản phẩm dịch vụ. Từ đó, chuyển hóa thành đơn hàng.

 • SEO: Tối ưu hóa nội dung trên website đặt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Blog Marketing: Gồm hệ thống bài viết thương mại và kiến thức hữu ích lôi kéo người dùng truy cập website.
 • Social Media Marketing: Lan tỏa nội dung liên quan đến thương hiệu, sản phẩm dịch vụ trên hệ thống trang mạng xã hội. Môi trường social media đang là một trong những kênh quảng bá hiệu quả nhất hiện nay.
 • Video marketing: Các đoạn video quảng bá giờ đây không cho xuất hiện trên truyền hình mà còn trên cả nhiều trang chia sẻ video như Youtube, Fb, Tik Tok,.. Content video không đơn thuần chỉ chứa nội dung quảng cáo mà còn có tính giải trí cao.
 • Search Engine Marketing – SEM: Hình thức đặt liên kết trên website đã được Index. Không như SEO, SEM đòi hỏi khách hàng phải trả phí.

Không ai có thể phủ nhận của marketing trong môi trường kinh doanh hiện đại. Nhờ có hoạt động marketing mà doanh nghiệp đã gia tăng sức ảnh hưởng cho thương hiệu, nâng cao doanh số bán, cạnh tranh sòng phẳng với mọi đối thủ,..

Scent Marketing (Tiếp thị bằng mùi hương)

Loại hình đang được các thương hiệu nổi tiếng thế giới kết hợp sử dụng.

Scent Marketing
Scent Marketing Quảng Ngãi

Khái niệm Scent Marketing

Tiếp thị bằng mùi hương trong tiếng Anh được gọi là Scent marketing hay aroma marketing hay olfactory marketing hay ambient scent marketing.

Tiếp thị bằng mùi hương là một trong những hình thức cực kì lí tưởng trong việc xây dựng thương hiệu vì chúng hình thành một sự liên tưởng đến thương hiệu bằng cách sử dụng khứu giác.

Mũi của con người có thể xác định và phân biệt hơn mười nghìn mùi khác nhau. Mùi hương có một sức mạnh kích thích sự liên tưởng, tưởng nhớ tới thương hiệu tuyệt vời.

Tiếp thị bằng mùi hương là một kĩ thuật tiếp thị cực kì mạnh mẽ nhưng tinh tế đang gây chú ý trên khắp thế giới từ các doanh nghiệp lớn cho tới nhỏ.

Tiếp thị bằng mùi hương là một phần trong việc xây dựng thương hiệu bằng giác quan (Sensory Branding) bao gồm việc sử dụng cả năm giác quan của cơ thể: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Lợi ích của Scent Marketing

 • Mùi hương có thể điều khiển hành vi của khách hàng

 Mùi hương có thể thay đổi cách khách hàng cảm nhận cũng như tương tác với những mặt hàng xung quanh họ. Một mùi hương thơm có thể cải thiện tâm trạng không tốt của khách hàng, khiến họ đối xử tốt hơn với nhân viên bán hàng.

Những khách hàng cảm thấy dễ chịu với mùi hương ở cửa hàng thường có xu hướng xem hàng nhiều hơn đến và cân nhắc việc sử dụng thêm dịch vụ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương tốt khiến mọi người chi tiêu nhiều hơn đến 59%. Khách hàng mua hàng dễ dãi và phóng khoáng hơn.

 • Mùi hương giữ khách hàng ở lại lâu hơn

82% khách hàng ở lại lâu hơn tại những cửa hàng, nhà hàng, văn phòng,..có mùi hương dễ chịu. Và họ càng ở cửa hàng bạn lâu thì khả năng họ mua hàng sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có nhiều thời gian để giới thiệu sản phẩm cũng như bán hàng hơn.

 • Mùi hương tốt tạo ra những trải nghiệm cho khách hàng tốt hơn

Tiếp thị bằng mùi hương mang lại lợi ích cho chủ cửa hàng bằng cách ảnh hưởng đến hành vi mua hàng đồng thời tạo ra trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng.

Williams-Sonoma là một ví dụ điển hình của việc sử dụng sức mạnh của mùi hương trong tiếp thị trải nghiệm. Ngay cả khi bạn không ở gần hay đã không tới đây một năm nhưng bạn vẫn có thể tưởng tượng ra được mùi thơm chào đón bạn khi bạn bước vào bên trong.

 • Mùi hương tạo ra những kí ức lâu dài

Mùi hương có thể được khách hàng ghi nhớ trong nhiều năm và họ sẽ nhớ lại khi họ tình cờ ngửi được mùi hương đó.

Tiếp thị bằng mùi hương là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu. Là một cách để tạo thương hiệu trong trí nhớ của khách hàng, thậm chí khi khách hàng đang không nghĩ về sản phẩm của doanh nghiệp đó. Vì não bộ con người nhớ chính xác đến 65% mùi hương sau 1 năm.

 • Mùi hương có thể tăng năng suất làm việc của nhân viên

Chỉ số cảm xúc được cải thiện 40% khi xuất hiện mùi hương phù hợp. Mùi hương không những thu hút khách hàng mà còn tốt cho cả nhân viên của doanh nghiệp. Các nhân viên sẽ tỉnh táo và làm việc năng suất hơn, có nghĩa là họ sẽ mắc lỗi ít hơn và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng.

Bên cạnh đó, những khách hàng thấy dễ chịu hơn vì mùi hương sẽ làm các nhân viên được dễ chịu hơn tương ứng, vì họ ít phải đổi mặt với những khách hàng mua sắm thô lỗ hoặc hung hăng.

 • Khiến doanh nghiệp có mùi hương tốt hơn

Mỗi doanh nghiệp đã có một mùi hương riêng ngay từ ban đầu, đó là mùi hương của sản phẩm của doanh nghiệp kết hợp với những mùi khác như mùi các thùng hàng, vật liệu của cửa hàng…Nếu bạn không sử dụng tiếp thị bằng mùi hương, thì vô tình khách hàng sẽ bị ấn tượng bởi những mùi hương này, mà doanh nghiệp không hề có ý định như vậy.

Bằng cách kiểm soát mùi hương, doanh nghiệp sẽ quyết định mùi hương nào khách hàng sẽ ngửi thấy cũng như là trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Nếu bạn ở Quảng Ngãi, Quảng Nam,… có thể tham khảo sử dụng Scent Marketing của Công ty Vietoils hay Kỳ Thảo Scent Marketing (0934.979.608).

Như vậy, mình đã chia sẽ đến bạn cơ bản về Marketing và Scent Marketing, hy vọng bạn khai thác hiệu quả dịch vụ Scent Marketing và phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn. Và các bài viết về Sales có thể giúp bạn thêm thông tin trong quản lý. 

(Tài liệu tham khảo: Wikipedia,Scent Marketing Definition, Spectrio)